PHÂN TÍCH CÁC VẤN ĐỀ KỸ THUẬT CỦA MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI TRÊN CƠ SỞ KHOA HỌC

Kỹ thuật máy ép bùn băng tải được ứng dụng rộng rãi, và trải qua một giai đoạn dài từ lúc ra đời đến nay, dựa trên nhiều cơ sở vật lý, toán học, hóa học mà các nhà sáng chế luôn nghiên cứu để cải tiến sao cho việc sử dụng thiết bị ép lọc ngày càng hiệu quả hơn.

Cấu trúc máy ép bùn băng tải | may ep bun bang tai
Cấu trúc máy ép bùn băng tải | may ep bun bang tai

Tách nước khỏi hỗn hợp bùn thải là một quá trình thường bao gồm ba giai đoạn chính: 
- Keo tụ và tạo bông trong bể chứa.
- Lọc bùn điều hòa từ đầu nạp liệu (sơ bộ) và tăng dần áp suất nén.
- Giai đoạn nén chặt của chất rắn còn lại. 

Quy trình làm việc của máy ép bùn trên thực tế là những khâu phức tạp để tối ưu hóa vì mỗi giai đoạn phụ thuộc trực tiếp vào đặc tính hóa học và tính chất của bùn. Phải phân tích chính xác các thành phần để đưa ra loại polymer và liều lượng cần dùng, đồng thời năng lượng được áp dụng trong việc điều chế và giá trị áp lực lựa chọn phù hợp trong quá trình lọc và kết quả thực hiện. Các biện pháp điển hình để đo tính khả dụng của nước thải có thể bao gồm tỷ lệ lắng đọng thử nghiệm, kiểm tra lực ép đặc biệt (SRF), kiểm tra thời gian để lọc (TTF) và đo thời gian hút mao dẫn (CST). 

Máy ép bùn băng tải áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, và đặc điểm của bùn thải khác nhau
Máy ép bùn băng tải áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, và đặc điểm của bùn thải khác nhau
Thông thường, máy ép bùn băng tải sử dụng phương pháp lọc sơ học, tương tự như máy ép bùn khung bản hoặc máy ép bùn ly tâm là những loại máy được lắp đặt nhiều nhất. Để tạo ra những thiết bị hoạt động tốt chức năng, các nhà sáng chế phải tìm hiểu cụ thể nhất những ảnh hưởng của các thông số vận hành, như áp suất, nồng độ ban đầu của sản phẩm, ảnh hưởng của muối và sự thay đổi pH đối với khả năng đáp ứng của may ep bun bang tai trong suốt thời gian lọc hoặc nén. Nghiên cứu đặc tính của mẫu và mối tương quan giữa các tính chất thủy văn và việc thoát nước là điều kiện tiên quyết để sản xuất ra những chiếc máy ép bùn hiệu suất cao.

Một máy ép bùn băng tải thường được sử dụng để làm khô bùn lẫn trong nước thải nhưng một số dữ liệu liên quan đến quá trình này đã được xuất bản. Một cuộc điều tra quy mô phòng thí nghiệm đã được tiến hành để làm nổi bật các thông số về quá trình chính ảnh hưởng đến hiệu quả báo hiệu của băng tải máy ép bùn bằng cách xác định hàm lượng chất rắn khô của bánh bùn cuối cùng, tỷ lệ phần trăm của chất rắn được thu hồi và sự di chuyển bùn bên trên băng tải. Tốc độ quay của các trục xoay được xác định là thông số quan trọng nhất: tốc độ băng chuyền thấp thì khả năng bánh khô hơn với sự di chuyển bùn bên dưới xuống đai và cũng cải thiện chất lượng lọc. Ở tốc độ băng tải máy ép bùn thấp, áp suất thấp áp dụng cho bùn ban đầu, cho phép làm chậm cấu trúc của bánh và dẫn đến sự phóng thích nước tốt hơn. 

Sản xuất máy ép bùn băng tải Việt Nam, hoàn thiện thiết bị tại xưởng để chuẩn bị bàn giao
Sản xuất máy ép bùn băng tải Việt Nam, hoàn thiện thiết bị tại xưởng để chuẩn bị bàn giao
Việc thực thi các quy định hiện hành của toàn cầu về xử lý nước thải là kết quả của sự gia tăng năng suất trong sự phát triển vũ bão các ngành công nghiệp, điều đó làm gia tăng sự ô nhiễm môi trường đồng nghĩa bùn thải ngày càng nhiều. Do đó, cần phải có hệ thống XLNT chuyên nghiệp để làm sạch nước thải và giảm lượng bùn thải. Việc hạ thấp thể tích và khối lượng cặn bã thường dụng máy ép bùn băng tải vì chúng có mức tiêu hao năng lượng tương đối thấp, giảm nhiều chi phí và việc sử dụng công nghệ đơn giản nhưng rất đáng tin cậy cho các nhà máy, khu công nghiệp, đô thị.... Quản lý tối ưu việc tách nước khỏi bùn bắt buộc phải có kiến thức tốt về các máy liên quan. Thật vậy, độ ẩm còn lại của bánh theo đồ thị phân tích có độ dốc cao, điều này cho thấy hiệu quả của may ep bun bang tai. Thời điểm ban đầu, mặc dù lắp đặt rộng rãi và điều khiển đơn giản nhưng hiệu suất của máy ép lọc băng tải đã không được giới khoa học đánh giá cao. Về sau, việc nghiên cứu lôgic được chú trọng giúp các cty sx máy ép bùn có thêm những đánh giá chính xác về chỉ số làm việc, từ đó cải tiến nhiều chi tiết máy cũng như đưa công nghệ mới nâng cao lực ép để đưa ra những sản phẩm có chất lượng ngày càng hoàn thiện.

Hiệu quả của máy ép bùn băng tải được đánh giá theo ba tiêu chí: hàm lượng rắn khô của hỗn hợp bị khử nước, tỷ lệ phần trăm của chất rắn thu hồi và bùn còn sót lại di chuyển trên băng tải máy ép bùn. Một truyền động mạnh tác động lên bánh bùn trên cả hai mặt băng tải, do đó việc khử nước cho chất rắn tốt hơn. Các chỉ số quan trọng được đặt ra tham số vận hành như tốc độ quay, sức căng đai và áp lực đặt trên con lăn được điều chỉnh tốt nhất cho hoạt động của máy ép bùn. Để nghiên cứu khía cạnh này, một thiết bị có thể thay đổi các thông số này và kiểm soát là cần thiết. Loại hình nghiên cứu này rất khó thực hiện trong nhiều trường hợp khác nhau, như nhiều ngành công nghiệp khác nhau sao cho phù hợp, và chúng được test kiểm tra phòng thí nghiệm trước khi sx hàng loạt thiết bị cho khách hàng. Nhiều thiết bị phòng thí nghiệm đã được thiết kế cho các nghiên cứu trước đó, sau khi đạt được những giá trị đáp ứng tốt sẽ đưa ra các thông số kỹ thuật chính xác cho việc gia công, chế tạo máy ép bùn băng tải.
PHÂN TÍCH CÁC VẤN ĐỀ KỸ THUẬT CỦA MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI TRÊN CƠ SỞ KHOA HỌC PHÂN TÍCH CÁC VẤN ĐỀ KỸ THUẬT CỦA MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI TRÊN CƠ SỞ KHOA HỌC Reviewed by Unknown on tháng 3 08, 2018 Rating: 5